DINH DƯỠNG CHO CON
Các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn

Các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn

“Cho bé uống vitamin bổ sung đi” – Đó là lời khuyên mà cha mẹ của những trẻ biếng ăn thường nhận được. Nếu con bạn không ăn trái cây và rau củ hoặc dường như không muốn ăn tất cả những gì bạn đưa cho. Thì thuốc vitamin bổ sung sẽ giúp đảm bảo con nhận được chất dinh dưỡng cần thiết, phải không?

 

Vitamin tổng hợp hàng ngày có thể là nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng thường hay thiếu ở trẻ như sắt, vitamin D hay canxi. Tuỳ vào chế độ ăn của con mà sử dụng vitamin tổng hợp dạng nước, viên dẻo hoặc viên nhai.

Các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn

Các lựa chọn thay thế cho Vitamin bổ sung

Nhưng bạn sẽ làm gì khi trẻ biếng ăn đến nỗi con không chịu uống cả vitamin hàng ngày? Điều này có thể làm nhiều cha mẹ ngạc nhiên. Nhưng thực tế có những đứa trẻ nghĩ rằng viên nhai vitamin quá khó ăn. Thậm chí không động vào vitamin dạng dẻo. Bạn phải làm gì bây giờ?

Các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn

Bạn có thể thử nhiều nhãn hiệu vitamin dạng viên nhai và viên dẻo với hương vị và hình dạng khác nhau. Hy vọng con sẽ thích một trong số đó, nhưng đó là một lựa chọn tốn kém. Vitamin cho trẻ em không rẻ chút nào.

Giải pháp thay thế tốt nhất chỉ đơn giản là cho con ăn nhiều thức ăn chứa đầy đủ vitamin. Bỏ qua lý do mà ngay từ đầu bạn nghĩ rằng chúng cần các loại vitamin bổ sung.

Trên thực tế, đó là lời khuyên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, trong đó nói rằng “chiến lược dinh dưỡng tốt nhất để tăng cường sức khoẻ tối ưu và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Là lựa chọn một cách khôn ngoan nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng”.

Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt. Tuy nhiên, việc ăn nhiều những thực phẩm này thường là nói dễ hơn làm. Một cách tương đối dễ dàng hơn thay thế vitamin bổ sung cho trẻ kén ăn, dù không phải khi nào cũng rẻ. Cho trẻ uống các loại nước uống dinh dưỡng thay cho sữa tươi.

Những loại thức uống dinh dưỡng

Thường có nhiều vị để lựa chọn, cũng có thể cung cấp cho trẻ thêm chất xơ, chất đạm và calo. Dù vậy, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng lượng calo bổ sung từ những thức uống này sẽ không khiến con bạn cảm thấy no và thậm chí khiến con ăn còn ít hơn. Ovaltine là một loại thức uống phổ biến nữa mà bạn có thể thêm vào sữa để bổ sung một số vitamin và khoáng chất cho con.

Các loại thức ăn tăng cường vitamin

Cuối cùng, nếu con bạn không chịu uống vitamin bổ sung, bạn có thể thử cho con ăn các loại thực phẩm đã được tăng cường vitamin. Ví dụ, thay vì bơ đậu phộng thông thường, bạn có thể cho con ăn bơ đậu phộng hiệu… có chứa thêm vitamin A, sắt, vitamin E, vitamin B6, magie và kẽm.

Các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn

Và nếu bạn làm món bánh mì nguyên cám (bạn cần kiểm tra thông tin dinh dưỡng của bánh mì) với bơ đậu phộng và mứt. Con sẽ được bổ sung thêm chất xơ, canxi, vitamin D và một số vitamin và khoáng chất khác nữa.

Ngũ cốc ăn sáng (cereal) cũng là thực phẩm bổ sung vitamin rất tốt. Thay vì chọn các loại ngũ cốc nhiều đường, hãy cho con ăn ngũ cốc chứa nhiều vitamin.

Các loại thực phẩm tăng cường nhiều vitamin khác mà bạn có thể thử cho con:

·      Yogurt ít đường chứa nhiều vitamin D và canxi

·      Sữa đậu nành chứa nhiều vitamin

·      Ngũ cốc dạng thanh cung cấp năng lượng dành cho trẻ em

·      Bột yến mạch ăn liền có chứa sắt, canxi, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác

·      Nước ép trái cây chứa vitamin A, vitamin C, vitamin D, canxi và sắt.

Điều này không có nghĩa là một hộp nước ép táo có thể thay thế hoàn toàn các nguồn vitamin. Nhưng bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm nguyên chất và thực phẩm có bổ sung vitamin. Bạn chắc chắn có thể cảm thấy yên tâm rằng con bạn được cung cấp đầy đủ tất cả các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của con.  

Tác giả: Bác sĩ Nhi khoa Vincent Iannelli

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *