CHƠI CÙNG CON
Cách nuôi dạy một đứa trẻ sống thật với chính mình

Cách nuôi dạy một đứa trẻ sống thật với chính mình

Khi trẻ hành động đúng với con người thật của mình, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, lòng tự trọng được nâng cao và có những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Viết bởi: Nicole Harris 

Cập nhật mới nhất: 10/4/2020

Nguồn: parents.com

Sống trong một xã hội chạy theo số lượt “like” và số lượng “friend” trên mạng xã hội, càng ngày càng khó để nuôi dạy những đứa trẻ tự tin. Và thậm chí còn khó khăn hơn để nuôi dạy những đứa trẻ “authentic”, hành động đúng với bản chất thật và niềm tin của mình thay vì bị ảnh hưởng và chạy theo đám đông.

Cách nuôi dạy một đứa trẻ sống thật với chính mình
Cách nuôi dạy một đứa trẻ sống thật với chính mình

Tại sao sự thành thật này lại quan trọng như vậy? Nhiều nghiên cứu đã liên kết “authenticity” với mức độ hạnh phúc, phát triển cá nhân, lòng tự trọng và những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Theo Kelly Oriard, một chuyên gia trị liệu gia đình được cấp phép và Đồng giám đốc điều hành của Slumberkins, một thương hiệu giáo dục trẻ em thúc đẩy giáo dục sớm, dạy con là chính mình có rất nhiều lợi ích to lớn, và thời điểm tốt nhất để bắt đầu dạy con khái niệm này là khi con còn nhỏ.

Sau đây là những gì cha mẹ cần biết, bao gồm các gợi ý khuyến khích trẻ hành động đúng với con người thật của mình.

1. Các đặc điểm của một đứa trẻ thành thật

  • Xây dựng các mối quan hệ dựa trên kết nối thật sự
  • Sẵn sàng đứng lên bảo vệ bản thân và người khác, kể cả khi phải đối mặt với áp lực từ bạn bè
  • Tận dụng tài năng và khả năng của bản thân
  • Hành động tự tin, sáng tạo và sẵn sàng thể hiện bản thân

2. Làm sao để dạy trẻ là chính mình

Theo Oriard, trẻ trải qua sự phát triển xã hội và cảm xúc lớn nhất trước khi lên 6, khi chúng khám phá cảm xúc của mình và học cách để thể hiện bản thân. Đó là lý do tại sao việc dạy con là chính mình ở giai đoạn đầu đời lại quan trọng. Sau đây là một số gợi ý dành cho cha mẹ:

Khiến trẻ cảm thấy mình quan trọng. Khi con bạn cảm thấy được xem trọng, bé sẽ tự tin hơn khi thể hiện bản thân. Hãy thử cho con nhiều lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày – ví dụ, hỏi bé thích đậu hay cà rốt hơn cho bữa tối. Bạn cũng nên tôn trọng ý kiến và cảm xúc của bé, kể cả khi bạn không đồng ý với bé. (“Mẹ hiểu con không muốn đến trường, nhưng chúng ta cần phải đi học hôm nay”)

Xem trọng sự khác biệt của con. Đừng bao giờ bình luận tiêu cực về sự khác biệt của con, dù đó là tình yêu của bé dành cho khoa học hay mái tóc nâu xù của bé. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh rằng những điểm khác biệt đó làm con rất đặc biệt.

Cách nuôi dạy một đứa trẻ sống thật với chính mình

Khuyến khích trí tưởng tượng và thể hiện bản thân ở con. Con đã xuống nhà với một bộ đồ áo này quần nọ? Hãy khen ngợi gu thời trang đặc biệt của con! Cũng hãy khen ngợi những trò chơi, bức vẽ hay câu chuyện giàu trí tưởng tưởng của con.

Chính bạn cũng phải sống thật với chính mình. Trẻ con học từ mọi thứ xung quanh chúng, do đó một trong những cách tốt nhất để khuyến khích con sống thật là bạn hãy làm gương. Hành động đúng theo bản chất và điều bạn muốn, dù đó là hát khi tắm hay mặc quần bó sát khi đi ăn tối. Con bạn sẽ tiếp thu những điều này và làm theo đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *