ĂN DẶM
Cho trẻ tập ăn dặm khi đang bú mẹ

Cho trẻ tập ăn dặm khi đang bú mẹ

Tác giả: Melissa Kotlen 

Thẩm định chuyên môn: Bác sĩ Meredith Shur 

Tập cho trẻ ăn dặm khi còn đang bú mẹ là một cách hay để đảm bảo rằng trẻ nhận được dinh dưỡng và những lợi ích khác của sữa mẹ, trong khi bắt đầu khám vị mùi vị và kết cấu của thức ăn dặm.

Cho trẻ tập ăn dặm khi đang bú mẹ
Tập ăn dặm cho trẻ khi đang bú sữa mẹ

Nên nhờ rằng khi bắt đầu cho bé ăn dặm, thức ăn dặm không phải là nguồn dinh dưỡng hoặc calo thay thế cho sữa mẹ. Ở giai đoạn này, trẻ chỉ đơn giản là thử nghiệm và tìm hiểu về các món ăn mới.

1. Khi nào thì cho trẻ thử thức ăn dặm

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính trong khoảng 6 tháng đầu của trẻ. Kể cả sau khi tập cho trẻ ăn dặm, trẻ vẫn nên tiếp tục bú mẹ cho đến khi ít nhất 12 tháng tuổi.

Khi nào bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm? Bạn nên theo dõi các dấu hiệu cho thấy bé đang sẵn sàng để đưa thức ăn cứng vào miệng, và bé ngày càng tỏ ra thích thú với những gì bạn đang ăn.

2. Dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng

 • Bé có thể ngồi thẳng ở trên ghế cao và giữ đầu thẳng mà không cần giúp đỡ.
 • Bé tỏ ra thích thú với đồ ăn của bạn (và thậm chí bắt chước bạn ăn món đó)
 • Bé có thể nắm các vật và đưa lên miệng.
 • Bé không còn phản xạ đẩy lưỡi để đẩy thức ăn ra khỏi miệng; bé có thể ăn một muỗng thức ăn và nuốt.
 • Bé bắt đầu nhai. 

Dị ứng thực phẩm ở trẻ đang là vấn đề ngày càng được quan tâm hiện nay. Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch Hoa Kỳ (AAAAI), các thực phẩm dễ gây dị ứng gồm đậu phộng, các loại hạt, trứng, đậu nành, sản phẩm từ sữa, cá, hải sản có vỏ và lúa mì.

Trái ngược với các khuyến cáo trước đây rằng nên chờ đến khi trẻ lớn hơn để cho trẻ ăn thử thực phẩm dễ gây dị ứng, thì nghiên cứu mới đây cho thấy việc giới thiệu cho trẻ các món ăn dễ gây dị ứng thực tế có thể giúp giảm khả năng bị dị ứng thực phẩm ở trẻ có nguy cơ cao.

Cho trẻ tập ăn dặm khi đang bú mẹ

Khi bạn bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm, cho trẻ ăn thử mỗi lần một món, chờ từ 2 đến 3 ngày trước khi cho trẻ thử món mới để theo dõi bất kỳ phản ứng do dị ứng nào, như tiêu chảy, nôn mửa hoặc phát ban da. AAP khuyến cáo ngừng cho trẻ ăn món mới và tham vấn bác sĩ nhi khoa nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào như trên.

Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng thực phẩm, hãy trao đổi với bác sĩ về thời gian và cách cho bé ăn thử các thực phẩm dễ gây dị ứng.

3. Cho ăn bổ sung là gì?

Cho ăn bổ sung là tập cho trẻ ăn dặm như một hình thức bổ sung (chứ không phải thay thế) cho sữa mẹ.

Hãy nhớ rằng bú mẹ và sữa mẹ vẫn rất quan trọng khi bé chuyển dần sang thức ăn dặm. Trẻ có thể mất một thời gian để chấp nhận thức ăn dặm, nhưng bạn cần kiên nhẫn và cho trẻ phát triển theo tốc độ của trẻ.

Việc tập cho trẻ ăn dặm không phải để thay thế việc bú mẹ.

Khoảng 1 tháng sau khi cho trẻ ăn bổ sung, bạn có thể nhận ra rằng bé đang ăn thức ăn dặm nhiều hơn và bắt đầu bú ít hơn. Điều này rất bình thường, và mỗi trẻ sẽ phát triển ở tốc độ khác nhau, vì vậy cần cẩn thận để không ép trẻ ăn dặm quá nhanh.

Cho ăn bổ sung thức ăn dặm nhằm bổ sung cho sữa mẹ và giữ cho nguồn sữa không bị giảm.

4. Tập cho trẻ ăn như thế nào

Tập cho trẻ ăn dặm từ từ, bắt đầu với thực phẩm giàu sắt và protein như thịt nghiền (gà, bò) và ngũ cốc giàu sắt cho trẻ em. Sau đó có thể cho trẻ ăn rau củ và trái cây nghiền nhuyễn.

Cho trẻ tập ăn dặm khi đang bú mẹ

Bạn có thể xem xét phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Với phương pháp này, bạn cho trẻ các dạng thức ăn phù hợp với độ tuổi mà bạn đang ăn, để trẻ khám phá và quyết định lượng thức ăn trẻ muốn ăn, hoặc trẻ có thích ăn hay không.

 • Thử một vài muỗng thức ăn dặm sau khi trẻ bú sữa để bé không ăn nhiều thức ăn dặm mà uống không đủ sữa. Thời gian đầu, bé có thể từ chối thức ăn dặm hoặc gặp khó khăn khi thử món ăn mới. Không sao cả, bạn hãy tiếp tục thử.
 • Hãy kiên nhẫn, dần dần bé sẽ thích nghi. Nếu bé không thích thức ăn dặm, bạn hãy tiếp tục cho bé bú mẹ như bình thường và tập cho trẻ ăn dặm lại một vài tuần sau đó.
 • Thêm sữa mẹ vào ngũ cốc của bé. Thời gian đầu bạn nên làm món ngũ cốc thật loãng để bé dễ ăn. AAP cảnh báo không nên cho ngũ cốc cho trẻ sơ sinh vào bình bú của bé vì có thể gây hóc.
 • Cho bé ăn thử mỗi lần một vài món và chờ một vài ngày trước khi cho bé ăn món mới để theo dõi phản ứng của bé. 
 • Không nên cho bé ăn các món ăn bốc (finger foods) như ngũ cốc khô, bánh quy, rau củ cắt nhỏ, trái cây mềm cho đến khi bé khoảng 8 tháng tuổi. Tránh các món ăn có thể gây hóc như nho khô, các loại hạt, nho nguyên quả, xúc xích, bắp rang bơ.

Bạn có thể nhận thấy có những thay đổi trong màu sắc và độ đặc trong phân của bé khi bé bắt đầu ăn dặm. Thông thường phân sẽ trở nên đặc hơn, có hình dạng hơn, và có thể có màu sắc của món mà bé đang ăn. Cho bé ăn dặm cũng tăng khả năng táo bón. Bạn nên để ý đến việc nạp chất lỏng của bé trong thời gian này.

Nếu bú mẹ bị thay thế bởi ăn dặm quá nhanh, bé có thể không nạp đủ chất lỏng. Để giảm táo bón, bạn nên cho bé bú thường xuyên hơn.

5. Lịch cho ăn bổ sung

Từ 6 đến 9 tháng tuổi, bé sẽ tìm hiểu về ăn dặm và bạn có thể cho bé ăn 2 đến 3 lần một ngày, rồi tăng dần dần lượng thức ăn bé ăn. Khi bé 9 tháng, lịch cho ăn có thể đều đặn hơn.

Từ 9 đến 12 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ăn dặm 3 đến 4 lần một ngày. Dưới đây là lịch cho ăn mẫu cho bé ở độ tuổi 9 tháng đến 1 tuổi. Nên nhớ rằng không có phương pháp cho ăn đúng hay sai.

Lịch cho ăn mẫu

 • 5h        Bú mẹ
 • 7h        Ăn sáng – trứng bác (nửa quả) hoặc vài chục gram thịt, rau củ, hoặc trái cây nghiền
 • 8h        Ngủ (có thể cho bé bú trước khi ngủ, tùy bé)
 • 10h     Bú mẹ
 • 12h     Ăn trưa – vài chục gram thịt, rau củ, hoặc trái cây nghiền
 • 13h     Ngủ (có thể cho bé bú trước)
 • 15h     Bú mẹ
 • 17h     Ăn tối – vài chục gram thịt, rau củ, hoặc trái cây nghiền
 • 19h     Bú mẹ
 • Khuya, bé có thể dậy bú mẹ một lần nữa.

6. Ăn dặm và bỏ bú mẹ

Dần dần bé sẽ ăn nhiều thức ăn dặm hơn. Khi bé được 1 tuổi, bé sẽ ăn được nhiều loại thức ăn. Thức ăn dặm sẽ trở thành bữa chính của bé khi bé khoảng 18-24 tháng, và bú mẹ sẽ trở thành bữa phụ. Mặc dù vậy, bé vẫn cần sữa mẹ.

Khi được 1 tuổi, bé có thể bắt đầu uống sữa bò hoặc tiếp tục bú sữa mẹ. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, cập nhật tháng 12/2020, nêu rằng trẻ em từ 1 đến 2 tuổi nên uống khoảng 2 cốc sữa tươi nguyên chất mỗi ngày.

Nếu bạn muốn tiếp tục cho bé bú mẹ, bạn không cần bắt bé cai sữa. Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu bạn muốn, bạn có thể tiếp tục cho bé bú đồng thời với ăn dặm.

Nguồn: https://www.verywellfamily.com/how-to-introduce-solid-foods-while-breastfeeding-431799

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *