DẠY CON THÀNH TÀI
Dạy cho trẻ về tình bạn

Dạy cho trẻ về tình bạn

Chủ động dạy trẻ về tình bạn có thể giúp trẻ định hướng các mối quan hệ. Hai chuyên gia chia sẻ các gợi ý phù hợp với lứa tuổi.

Viết bởi: Beth Ann Mayer – January 27, 2021

Trẻ bắt đầu giao tiếp xã hội từ giai đoạn đầu đời khi trẻ khóc, cười và thủ thỉ với mẹ. Tình bạn cũng phát triển tự nhiên từ những biểu hiện này. Nó đến một cách tự nhiên đến nỗi người lớn không phải lúc nào cũng có thời gian để ý giải thích cho trẻ về khái niệm này cho đến khi lần đầu tiên chúng cãi nhau hay đánh nhau với bạn.

Dạy cho trẻ về tình bạn
Trẻ ở tuổi dậy thì thường có xu hướng cần bạn bè để chia sẻ những ý kiến chân thành

“Gắn nhãn “tình bạn” cho mối quan hệ của trẻ với những đứa trẻ khác giúp trẻ hiểu hơn về bản thân và bạn bè” – theo Bác sĩ Molly O’Shea tại Trường Goldfish Swim ở Bloomfield Township, Michigan.

Người lớn có thể bắt đầu trò chuyện với trẻ về tình bạn từ 9 tháng tuổi, và thực tế là trẻ sẽ bắt đầu hiểu hơn bạn bè là gì khi chúng tương tác với những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi vào thời điểm được 2 hoặc 3 tuổi. Việc dùng ngôn ngữ phù hợp khi trò chuyện với con về tình bạn là rất cần thiết – một em bé 12 tháng tuổi không có vốn từ hay cảm xúc như một đứa trẻ 3 tuổi.

Dưới đây là một số gợi ý để trò chuyện với bé về tình bạn

Dùng việc chia sẻ để định nghĩa về tình bạn

Khi trẻ vào cấp 1, trẻ bắt đầu chơi hợp tác với bạn nhiều hơn và cha mẹ có thể nói về tình bạn bằng một khái niệm mà trẻ đã từng biết trước đó: chia sẻ. “Hãy nói với con: Bạn là người mà chúng ta làm việc và khám phá mọi thứ cùng nhau. Chúng ta chia sẻ những nụ cười, thời gian và đồ chơi với nhau” – theo Tiến sĩ Sherry Kelly, một nhà tâm lý học lâm sàng ở New York và Connecticut.

Khi trẻ vào cấp 2 và cấp 3, trẻ sẽ bắt đầu chia sẻ cảm xúc với nhau, kể cho nhau những chuyện riêng tư hơn, chẳng hạn như chúng đang buồn vì cãi nhau với cha mẹ. Vì trẻ ở tuổi dậy thì thường có xu hướng muốn tách rời cha mẹ để thể hiện cái tôi, chúng cần bạn bè chia sẻ ý kiến chân thành khi chúng thử nghiệm mọi thứ, từ kiểu tóc mới đến các mối quan hệ yêu đương.

Tiến sẽ O’Shea đề nghị: hãy giải thích cho con rằng người bạn thực sự sẽ ủng hộ con là chính mình.

Cha mẹ cần biết khi nào nên hướng dẫn và khi nào phải can thiệp

Những người bạn thực sự khơi dậy những điều tốt đẹp nhất trong nhau. Hỏi con những người xung quanh như người thân, thầy cô giáo hay những người bạn khác có ủng hộ con làm bạn với một người bạn nào đó hay không. Điều này sẽ giúp con nhìn nhận khách quan hơn về mối quan hệ này.

Hoặc, sau khi con có thời gian tiếp xúc với một người bạn nào đó, hỏi con cảm thấy như thế nào. Bạn có thể thẳng thắn hơn với trẻ thanh thiếu niên, nhấn mạnh rằng tình bạn nên đến từ hai phía và hỏi con nhận được gì từ mối quan hệ đó.

Khi trẻ bước vào giai đoạn 1-3 tuổi, bắt đầu có đến lớp mẫu giáo, trẻ có thể sẽ tìm đến bạn khi gặp rắc rối với đứa trẻ khác. Hãy cố gắng đừng can thiệp để “sửa” ngay. Một hoặc hai lần đầu tiên con tìm bạn phàn nàn điều gì đó về một người bạn, chỉ nên lắng nghe và nói “Con nghĩ là con nên làm gì lần tới?”. Câu hỏi này cho phép trẻ làm chủ mối quan hệ này, tự quyết định cách giải quyết cho vấn đề của mình.

Dạy cho trẻ về tình bạn

Nếu con tìm đến bạn nhiều lần, hãy hỏi điều tương tự như “Con nghĩ là tại sao con vẫn gặp vấn đề với bạn A?”. Nếu con không trả lời được, hãy nói “Điều gì làm bạn A là một người bạn tốt? Tại sao con vẫn muốn chơi với bạn? Hãy so sánh điểm con thích và không thích ở bạn, và xem cái nào lớn hơn.

Chuyên gia đồng ý rằng quan trọng là đừng “nhét chữ vào miệng con”. Chúng cần học từ chính sai lầm của mình. Cha mẹ cần cho phép trẻ trải qua những cảm xúc như tổn thương, hồi phục, rồi nhận ra việc có một người bạn không hoàn hảo nhưng thực sự còn tốt hơn có rất nhiều “bè”.

Điều này nói lên rằng, sẽ có nhiều khi bạn nên can thiệp vào các mối quan hệ của con. Nếu con bị bắt nạt, có biểu hiện lo lắng và trầm cảm, hay lạm dụng ma tuý và rượu, thì cần có cách tiếp cận trực tiếp hơn.

Hãy cởi mở thẳng thắn với con – bạn muốn con tin tưởng và tìm đến bạn khi có vấn đề. “Mẹ biết con muốn có tình bạn này, nhưng mẹ buồn khi thấy con buồn. Mẹ muốn con nghỉ ngơi một chút. Mình cùng làm việc này nhé!”.

Dạy con làm một người bạn tốt

Chúng ta không chỉ muốn dạy con rằng một người bạn thực sự sẽ khơi dậy điều tốt đẹp nhất trong con mà con cũng nên khơi dậy điều tốt đẹp nhất ở bạn đó. Bước đầu tiên đạt được điều đó, có thể thực hiện từ khi con còn nhỏ, là hãy làm gương cho con. Ví dụ, đừng nói tiêu cực về những người bạn của bạn trước mặt con và thay vì vậy, cho chúng thấy bạn vui vì thành công và may mắn của bạn mình.

Hãy khuyến khích hành vi tử tế và sự đồng cảm của con đối với mọi người xung quanh. Bạn có thể nói “Mẹ thích cách con giúp Joey khỏi ngã khi trượt xuống cầu trượt”. Bạn cũng có thể khen ngợi cách con đối xử tốt với anh chị em hay thú cưng.

Một số sách và video tiếng Anh tham khảo

Cho trẻ nhỏ

Sách: Pink Tiara Cookies For Three by Maria Dismondy

Social Skills Activities for Kids by Natasha Daniels

Cho trẻ mẫu giáo

Sách: How To Be A Friend by Laurie Krasny Brown

Video: Daniel Tiger’s Friend Says No

Cho trẻ tiểu học

Website: GoZen.com 

Cho trẻ trung học

Sách: The Teen Girl’s Survivor Guide by Lucie Hemmen, Ph.D.

Relationship Skills For Teens 101 by Sheri Van Dijk

The Teen Girl’s Survivor Guide by Lucie Hemmen, Ph.D.

Relationship Skills For Teens 101 by Sheri Van Dijk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *