BÉ KHOẺ MẠNH
GMOs và trẻ: Thức ăn của trẻ ẩn chứa những gì?

GMOs và trẻ: Thức ăn của trẻ ẩn chứa những gì?

Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về GMOs, một từ thông dụng trong thế giới thực phẩm – và làm thế nào bạn có thể đưa ra những lựa chọn dinh dưỡng an toàn cho con.

Viết bởi: Jenn Sinrich      09/7/2018

Each product we feature has been independently selected and reviewed by our editorial team. If you make a purchase using the links included, we may earn commission.

GMOs và trẻ: Thức ăn của trẻ ẩn chứa những gì?
Thức ăn của trẻ ẩn chứa những gì

Bạn có thể từng nghe về từ viết tắt GMO và thậm chí từng thấy nó trên nhãn của một vài thực phẩm bạn mua. Nhưng hầu hết chúng ta không thực sự hiểu nó nghĩa là gì và tại sao các thương hiệu lại muốn bỏ nó ra khỏi sản phẩm của mình (tại sao bạn thường thấy “non-GMO” trên nhãn thực phẩm). GMO là viết tắt của Genetically Modified Organisms (Các sinh vật biến đổi gen), về cơ bản có nghĩa là thực phẩm đã được thay đổi theo cách không tự nhiên.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Ward, tác giả của cuốn sách “Expect the Best: Your Guide to Healthy Eating Before, During and After Pregnancy” (Mong đợi điều tốt đẹp nhất: Hướng dẫn ăn uống lành mạnh trước, trong và sau khi mang thai), thực phẩm được “sửa đổi” vì một số lý do. “Thực phẩm được sửa đổi để có khả năng chống lại bệnh tật và côn trùn, kéo dài thời hạn sử dụng để tránh lãng phí và làm nó lành mạnh hơn”. Vì nguyên nhân này, ước tính đến 80% thực phẩm chế biến sẵn ở Mỹ có chứa GMOs.

1. GMOs đến từ đâu?

Nhìn lại lịch sử: GMOs không mới. Thực ra, con người đã mày mò chế biến thức ăn hàng ngàn năm – mà thậm chí không biết về nó. Một nghiên cứu gần đây cho thấy khoai lang “không phải tự nhiên” cách đây 8.000 năm khi những người nông dân lai tạo các bộ phận sưng phồng của rễ khoai tây già thông thường để tạo ra một giống mới hoàn toàn. Với khám phá về DNA đầu những năm 1900s, nó trở nên khả thi hơn nhiều để trực tiếp “sửa đổi” một số sản phẩm nhất định, bao gồm thực phẩm.

Tua nhanh đến năm 1994, khi cà chua biến đổi gen đầu tiên, Flavr Savr, ra mắt thị trường. Nó được “chỉnh sửa” để lâu hỏng hơn nhưng lại thất bại vì không có được hương vị tươi mới như cà chua đúng vụ mới hái.

Tuy nhiên, nhiều loại cây trồng khác được chỉnh sửa gen suốt những năm giữa thế kỷ 20, gồm đậu nành, bắp và bông. Tất cả được “sửa” để chống sâu bệnh và chịu được thuốc diệt cỏ và được phê duyệt cho sử dụng trong sản xuất thương mại. Điều này rất tốt cho người nông dân vì nó cho phép họ giảm bớt hoặc loại bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng như mức độ độc hại của thuốc trừ cỏ từ các công thức cũ rất nguy hiểm để sử dụng. Nói cách khác, nông dân đã nhìn thấy được lợi ích và hạn chế của GMOs.

2. GMOs có hại cho con người, đặc biệt là trẻ em hay không?

Sự thật là có rất ít bằng chứng ủng hộ rằng GMOs có thể gây hại cho con người, thậm chí là trẻ nhỏ. Những thực phẩm biến đổi gen được kiểm soát và tiêu thụ một cách an toàn trong hơn 20 năm qua. Hiệp hội Y khoa Mỹ nói rằng GMOs có thể ăn được vì không có bằng chứng về tác hại đối với sức khoẻ trong các nghiên cứu khoa học – và Tổ chức Y tế Thế giới cũng đồng ý với ý kiến này.

Như chuyên gia dinh dưỡng David Feder giải thích, nguy cơ gây hại của GMOs phụ thuộc vào cái gì được biến đổi và biến đổi như thế nào, vi không phải GMOs đều giống nhau. Trong hàng thập kỷ thử nghiệm GMOs cho việc sản xuất, chỉ có 1 trường hợp cho thấy có việc biến đổi để thể hiện 1 gen dẫn đến việc tạo ra 1 loại protein có nguy cơ gây dị ứng. Đó là trường hợp của một loại đậu nành lại biểu hiện gen của 1 loại hạt Brazil. Tất nhiên, mọi việc phải dừng lại ngay lập tức và tất cả sản phẩm trong phòng thí nghiệm đã bị tiêu huỷ. Feder cũng nói thêm rằng phải mất nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm trước khi một loại cây trồng GMO được cho phép thương mại hoá và đưa vào nguồn cung cấp thực phẩm. Về sự an toàn của GMOs đối với trẻ em, vì một nguy cơ tiềm ẩn quá hiếm gặp là phản ứng tiềm ẩn với một protein không thường gặp trong một loại cây GMO, nên nguy cơ này cũng ngang bằng với bất kỳ chất gây dị ứng thông thường nào khác từ sản phẩm đó.

3. Nghiên cứu về GMOs rất hấp dẫn

Cần lưu ý rằng các tổ chức y tế lớn như Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Y khoa Mỹ, Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ, và Hiệp hội Khoa học Tiến bộ Mỹ, đều đồng ý rằng không có đủ bằng chứng để khẳng định rằng GMOs có hại. Tuy nhiên, Tiến sĩ Y tế cộng đồng John Bagnulo lưu ý rằng bởi vì chúng không tự nhiên và liên quan đến lai tạo chéo của DNA, chúng có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật, cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong ruột của chúng ta.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí “Reproductive Toxicology” đã phân tích nồng độ trong máu của phụ nữ và thai nhi và phát hiện ra sự tồn tại của độc tố Bt, một loại vi khuẩn tạo ra protein độc tố với côn trùng. Tiến sĩ Bagnulo cho biết thực phẩm biến đổi gen là nguồn duy nhất của độc tố Bt. Với độc tố này, cây trồng có thể tự bảo vệ mình khỏi côn trùng mà không cần dùng thêm thuốc trừ sâu.

Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Environmental Sciences Europe nhằm khám phá những tác động có thể đến sức khoẻ của độc tố Bt và các chất tồn dư trong cây đậu nành biến đổi gen. Các nhà nghiên cứu phát hiện một vài vấn đề mà Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), cơ quan cho phép nhập khẩu đậu nành biến đổi gen, đã bỏ qua. Một là cách dư lượng thuốc diệt cỏ tương tác với độc tố Bt (có thể gây độc tố tăng cường) và một vấn đề khác là sự gia tăng gây dị ứng do độc tố Bt trong một loại cây họ đậu vốn đã dễ gây dị ứng. Nhìn chung, nghiên cứu này nêu bật bằng chứng chính của một số vấn đề quy định đối với cây đậu nành và ảnh hưởng tiềm tàng của chúng đối với con người.

Các vi khuẩn trong hệ vi sinh đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, vì chúng đóng vai trò trong sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch, phát triển hệ thần kinh, chức năng nội tiết, khả năng dung nạp thực phẩm (sự nhạy cảm và dị ứng thực phẩm), chức năng tiêu hoá, và hầu như mọi khía cạnh khác của sức khoẻ con người, theo Sarah Morgan, Thạc sĩ khoa học chuyên ngành dinh dưỡng chức năng, nhà sáng lập và CEO của Buddies in my Belly. Nồng độ độc tố Bt và các chất khác trong thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu thỉnh thoảng được tìm thấy trong GMOs có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ thần kinh và hệ vi sinh của trẻ (điều chỉnh đến 70% chức năng hệ thống miễn dịch suốt đời).

4. GMOs có thể “ẩn náu” ở đâu trong thức ăn của trẻ?

Chỉ có 10 loại cây trồng được chấp nhận bởi USDA để biến đổi gen, gồm bắp, đậu nành, bông, khoai tây, đu đủ, bí, cải dầu, cỏ linh lăng, táo và củ cải đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là GMOs có thể được tiêu hoá bằng cách ăn bất kỳ sản phẩm thịt động vật nào được cho ăn một hoặc nhiều loại cây trồng này. Điều này, theo Jennifer Kaplan, giảng viên tại Viện Ẩm thực Mỹ, St Helena, California, dẫn đến phần lớn thực phẩm thông thường sản xuất tại Mỹ ở một mức độ nào đó đều bị nhiễm các thành phần biến đổi gen. Hầu hết thực phẩm chế biến sẵn có chứa bắp và/hoặc đậu nành và hầu như tất cả sản phẩm sữa thông thường từ bò cho ăn bắp, đậu tương và/hoặc dầu cải biến đổi gen.

5. Làm thế nào để nhận biết thực phẩm biến đổi gen?

GMOs và trẻ: Thức ăn của trẻ ẩn chứa những gì?

Theo Bác sĩ Tim Durham, trợ lý giáo sư tại Ferrum College ở Southwest Virginia, “quyền được biết” của người tiêu dùng nói chung đã tạo động lực cho những nỗ lực để dán nhãn thông tin trên các thực phẩm bày bán. Trong quá khứ, điều này tuỳ thuộc vào chính quyền và quy định của từng bang, nhưng chính quyền liên bang đã nhanh chóng nhận ra rằng quy định theo từng bang là không thể thực hiện được. Như vậy, USDA hiện đang thực hiện theo quy chuẩn nhãn hiệu quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *