CHƠI CÙNG CON
LÀM SAO ĐỂ LÀM BẠN VỚI CON TRẺ?

LÀM SAO ĐỂ LÀM BẠN VỚI CON TRẺ?

Làm bạn với con là một trong những điều quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Là những bậc phụ huynh, chúng ta thỉnh thoảng không biết làm cách nào để thể hiện tình yêu thương với con cái, hay bộc lộ tình cảm qua những câu như “Cha/Mẹ yêu con”, và cảm thấy khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh “bí quyết xây dựng tình bạn với con trẻ?”    

Cách làm bạn với con trẻ

1/ Trước hết, ba mẹ vẫn là ba mẹ

Có nhiều phụ huynh cố làm bạn cùng con đến mức, khiến con quên rằng trước khi là bạn, đó vẫn là ba mẹ mình. Có thể trở thành bạn với con là một điều tuyệt vời, nhưng đừng quên vai trò phụ huynh của mình. Nếu ba mẹ cho phép trẻ làm mọi điều con muốn chỉ để duy trì tình cảm tốt giữa cả hai, và không có giới hạn nào được đặt ra, sẽ dẫn đến hệ luỵ con sẽ ngày càng nổi loạn và tự ý làm mọi việc theo ý mình. Như vậy, các bậc phụ huynh muốn trở thành một người bạn thực sự thì sẽ đặt lợi ích của con trẻ lên trên, điều này nghĩa là đôi khi cần phải đưa ra những quyết định cứng rắn.

2/ Để làm bạn với con, hãy dạy con tính kỷ luật

Trẻ con thích tự làm theo ý mình, và cố gắng để có thể được làm theo ý mình muốn. Cha mẹ nên có những biện pháp hợp lý để ngăn chặn kịp thời tình trạng này. Hãy dạy con trẻ biết tôn trọng cha mẹ, con cũng sẽ biết tôn trọng những người xung quanh.

Đặt ra những quy tắc để con hiểu được cha mẹ là người chăm sóc, bảo vệ con và con sẽ kính trọng bạn. Từ đó, bố mẹ sẽ dễ dàng làm bạn với con cái

3/ Học cách thấu hiểu con

Mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt, và không giống bất kỳ ai. Vì vậy, để trở nên thân thiết với con thì cha mẹ nên tìm cách thấu hiểu con mình bằng cách luôn ở bên và quan sát hành động, tính cách của con, cách con tương tác với mọi người xung quanh, từ đó có thể để con sống thật với chính mình. Khi đã hiểu được con trẻ, dựa vào điều đó để xây dựng tình bạn phù hợp với cá tính của con.

4/ Lắng nghe con

Hãy trở thành một người “lắng nghe tích cực” khi giao tiếp cùng con. Nghĩa là luôn nhìn vào mắt con mỗi khi con nói, dùng những câu hỏi để con giải thích thêm về vấn đề con đang trình bày để hiểu đúng ý con nhất. Cha mẹ phải to ra là mình quan tâm đến câu chuyện con kể, và khi con cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ, con sẽ mạnh dạn chia sẻ nhiều hơn.

5/ Dành thời gian cho con mỗi ngày 

Tình bạn bền vững là kết quả của một thời gian dài vun đắp, thường xuyên dành thời gian cho nhau mỗi ngày. Hãy tạo một thói quen, một hoạt động cố định trong ngày mà lúc này, con sẽ nhận được sự chú ý hoàn toàn từ bạn như: trong giờ ăn cơm, trước khi đi ngủ, trên đường đưa bé đến trường. Bên cạnh đó, hãy lập một danh sách các hoạt động sẽ thực hiện cùng con, cho con đặc quyền được chọn những hoạt động mà con muốn. Hành động này chứng tỏ cho con biết rằng chúng ta quan tâm và tôn trọng ý của con.

Những thói quen, hoạt động này sẽ giúp cả hai có cơ hội thân thiết và cùng nhau tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ hơn. Để có thể là một người bạn tốt của con, hãy cứ mở lòng, là một người bạn thực sự, và luôn có mặt ở bên con mỗi khi con cần. Chỉ cần như vậy, cha mẹ sẽ có thể cân bằng giữa vai trò là một phụ huynh và là một người bạn thân của con.

Các bậc phụ huynh hãy cùng #kidcorner lan tỏa những thông điệp này đến với các bố mẹ khác để tạo nên những tình cảm gắn kết với con trẻ nhé!

Xem thêm video cách làm bạn cùng con:

Fanpage: https://www.facebook.com/goctretho.kidscorner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *