BÉ KHOẺ MẠNH
Tại sao không nên ép trẻ ăn hết thức ăn

Tại sao không nên ép trẻ ăn hết thức ăn

Viết bởi: Sally Kuzemchak         07/12/2016

Tại sao không nên ép trẻ ăn hết thức ăn
Có nên ép trẻ ăn hết thức ăn?

“Này? Con ăn cho hết đi”

“Con phải ăn thêm 3 miếng nữa. Món này tốt cho sức khoẻ lắm”

“Nếu hôm nay con ăn giỏi, mẹ sẽ cho con ăn bánh!”

Bạn nghe có quen không? Đây là những gì mà con thường xuyên nghe (có lẽ bạn cũng nghe những điều này khi bạn còn nhỏ). Thực tế là có một cụm từ dành riêng cho tình trạng này: Controlling Feeding Practices (CFP) – bao gồm gây áp lực bắt con phải ăn những thức ăn tốt cho sức khoẻ, hạn chế thức ăn không lành mạnh, khen ngợi và thưởng cho con khi ăn hết thức ăn trong đĩa. Nhưng ngay cả khi bạn không ép buộc con theo cách này, con có thể cũng sẽ gặp điều tương tự khi ở trường.

Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí của Học viên Dinh dưỡng và Ăn kiêng, có bằng chứng cho thấy các cơ sở chăm sóc trẻ (như trường mẫu giáo) thường xuyên sử dụng CFP trong suốt giờ ăn – mặc dù các chính sách quốc gia về phòng ngừa bệnh béo phì ở trẻ khuyến nghị nên tránh sử dụng cách này. Những trẻ lớn hơn có thể phải bị áp lực từ giáo viên trong căn tin trường. Nhưng cố gắng để kiểm soát lượng ăn của trẻ theo cách này thực sự phản tác dụng, và thường liên quan đến việc trẻ tiêu thụ nhiều thức uống có đường và đồ ăn vặt cũng như tăng nguy cơ béo phì. “Nếu trẻ được khuyến khích phải ăn khi không đói, chúng có thể không nhận biết được các tín hiệu của cơn đói hay no và có xu hướng ăn quá nhiều”, theo Katja Rowell, bác sĩ Nhi và chuyên gia dinh dưỡng trẻ em. “Tôi nghĩ nhiều người lớn cũng bị mất khả năng nhận biết dấu hiệu đói hay no và không tin rằng trẻ có thể tự quản lý được việc ăn uống của mình. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng chỉ có trẻ mới biết được mình đói đến mức nào. Có ngày trẻ sẽ ăn nhiều, có ngày lại ăn ít”.

Theo một nghiên cứu mới, trẻ ăn đến 3/4 lượng ăn hàng ngày ở trường. Do đó, cách thức cho ăn sử dụng tại trường có ảnh hưởng lớn đến trẻ.

Vậy tại sao trường lại dùng CFP? Bởi vì nó có hiệu quả trong ngắn hạn. Nhiều nơi dùng cách này cho các hoạt động khác, như thưởng quà là món ăn trẻ thích nếu trẻ chịu tập ngồi bô. Một số nơi làm như vậy vì phụ huynh phàn nàn rằng trẻ ăn ít ở trường quá hoặc thường kêu đói khi về nhà. “Khi con gái tôi còn nhỏ, tôi phải nói chuyện nghiêm túc với giáo viên về việc dừng can thiệp vào bữa ăn của bé. Tất cả họ đều bảo rằng hầu hết phụ huynh đều yêu cầu họ phải cho trẻ ăn thêm, kể cả đó là ăn khi thưởng cho những hoạt động khác”, tiến sĩ Rowell nói. Các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em nên có một chính sách rõ ràng rằng nhân viên của trường không được phép ép buộc hay khuyến khích trẻ ăn – để bảo vệ giáo viên và trẻ, đồng thời cũng để cha mẹ dần nhận ra rằng việc ép ăn là không tốt cho trẻ.

Các chuyên gia cho rằng “Healthful Feeding Practices” (HFP) nên được sử dụng thay thế. Nghĩa là hãy để trẻ tự quyết định ăn gì và ăn bao nhiêu, làm gương cho trẻ về thói quen ăn uống lành mạnh, và cho trẻ tiếp xúc với nhiều món ăn mới mà không phải chịu áp lực nào. Các nhà nghiên cứu này cũng cho rằng đó là sự khác biệt giữa cơ sở chăm sóc trẻ theo phương châm “Hãy can đảm và ăn một ít dứa nhé!” và “Dứa này ngọt và nhiều nước lắm! Con muốn thử một chút không?” Trông không có vẻ là có sự khác biệt nhưng thực sự là có đấy. “Các giáo viên mà tôi từng làm việc cùng được phép hỗ trợ trẻ về ăn uống và không tạo áp lực hay can thiệp cho biết họ cảm thấy tốt hơn, mối quan hệ với học sinh cũng được cải thiện và trẻ ăn và có thái độ tốt hơn. Chẳng có gì vui khi làm một “cảnh sát” trong giờ ăn và nó cũng chẳng giúp gì cho trẻ luôn” – theo Tiến sĩ Rowell.

Nếu con bạn đang phải chịu áp lực trong giờ ăn tại trường hay tại nhà, tiến sĩ Rowell đề nghị bạn nên có cuộc nói chuyện với trường hoặc người cho trẻ ăn ở nhà. Cô cũng thiết kế thẻ Lunchbox Card, bạn có thể in ra và để vào hộp cơm trưa của con (nếu con bạn tự chuẩn bị cơm và đem đến trường), trong đó đề nghị giáo viên không can thiệp vào bữa ăn của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *