TRẺ NGỦ BAO NHIÊU GIỜ MỖI NGÀY LÀ ĐỦ?

TRẺ NGỦ BAO NHIÊU GIỜ MỖI NGÀY LÀ ĐỦ

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ tinh thần và thể chất của bé. Thời gian ngủ của bé là lúc não bộ nạp năng lượng, cơ thể bắt đầu nghỉ ngơi. Khi ngủ cơ thể tiết ra lượng hormon tăng trưởng nhiều gấp 4 lần khi thức. Vậy nên nếu trẻ không ngủ đúng giờ sẽ bỏ lỡ quãng thời gian hormon tăng trưởng tiết ra nhiều nhất sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ. Bố mẹ không nắm rõ thời gian bé ngủ bao nhiêu giờ là đủ.

Đặc biệt, 3 năm đầu đời là thời điểm trẻ đặc biệt nhạy cảm với giấc ngủ. Và giấc ngủ đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Theo từng độ tuổi của bé mà thời gian ngủ mỗi ngày là khác nhau. Vậy trẻ ngủ bao nhiêu là đủ, các mẹ hãy theo dõi từng mốc thời gian để điều chỉnh giấc ngủ sao cho phù hợp với nhu cầu của bé nhé!

1. Trẻ từ 1 – 4 tuần

Với trẻ sơ sinh cần phải ngủ khoảng 15 – 18 giờ mỗi ngày, mỗi giấc ngủ thường kéo dài từ 2 – 4 giờ. Tuy nhiên, đối với trẻ sinh non thì thời lượng ngủ có thể lâu hơn còn những trẻ bị đau bụng thì có thể ngủ ít hơn. Ở giai đoạn này, do trẻ chưa hình thành đồng hồ sinh học riêng, nên giấc ngủ thường không theo chu kỳ ngày đêm. Đây chính là giai đoạn mà trẻ cần được ngủ nhiều nhất.

TRẺ NGỦ BAO NHIÊU GIỜ MỖI NGÀY LÀ ĐỦ

2. Trẻ từ 1 – 4 tháng

Cần ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ được từ 6 tuần tuổi trở đi, trẻ thường ngủ ít đi một chút. Tuy nhiên, thời gian ngủ lại dài hơn và kéo dài từ 4 – 6 tiếng. Và trẻ thường có xu hướng ngủ nhiều hơn vào buổi tối.

3. Trẻ từ 4 tháng tới 1 tuổi

Ở giai đoạn này, lý tưởng nhất là trẻ ngủ được 15 tiếng mỗi ngày. Nhưng thực tế ở trẻ dưới 11 tháng tuổi thường chỉ ngủ được khoảng 12 tiếng mỗi ngày. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để tập cho trẻ hình thành một thói quen ngủ lành mạnh. Vì lúc này trẻ đã bắt đầu hòa nhập nhiều với xã hội và chu kỳ ngủ cũng bắt đầu với giống người lớn.

4.  Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ thường ngủ khoảng 3 lần vào ban ngày, và giảm xuống còn 2 lần khi trẻ được 6 tháng tuổi. Buổi sáng, trẻ thường bắt đầu ngủ từ khoảng 9 giờ và kéo tới khoảng mười giờ. Buổi trưa, bắt đầu từ khoảng giữa trưa tới khoảng 2 giờ chiều và ngủ kéo dài khoảng một hoặc hai tiếng. Buổi chiều, trẻ có thể bắt đầu ngủ từ khoảng 3 – 5 giờ. Khi được 6 tháng tuổi (ở một số trẻ có thể sớm hơn), thể chất của trẻ đã phát triển và có khả năng ngủ được qua đêm.

TRẺ NGỦ BAO NHIÊU GIỜ MỖI NGÀY LÀ ĐỦ

5.  Trẻ từ 1 – 3 tuổi

Cần ngủ từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ được 1 tuổi thì giấc ngủ buổi sáng sẽ dần mất đi. Thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa vào ban ngày. Khi trẻ biết đi, lý tưởng cần có 14 tiếng ngủ mỗi ngày, nhưng thực tế thì trẻ chỉ được ngủ khoảng 10 tiếng. Ở phần lớn trẻ từ 21 – 36 tháng, vẫn cần ngủ trưa và thời gian kéo dài khoảng từ 30 phút tới một tiếng. Buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ từ 7 – 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 6 – 8 giờ sáng.

TRẺ NGỦ BAO NHIÊU GIỜ MỖI NGÀY LÀ ĐỦ

Khi trẻ ngủ đủ, ngủ ngon, ngủ sâu sẽ giúp bé phát triển tốt hơn. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ đã ngủ sâu, các hormon tăng trưởng sẽ được phóng thích, giúp cho não bộ phát triển nhanh hơn  và chiều cao tăng trưởng tốt hơn. Nếu bé ngủ không đủ giờ, không đúng giấc sẽ khiến trẻ cáu gắt, quấy khóc, không tập trung, mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của bé. Các mẹ thấy đó, giấc ngủ cũng quan trọng không kém so với việc ăn uống hằng ngày của bé. 

Vậy nên các mẹ hãy nhớ theo dõi giấc ngủ để giúp bé phát triển tốt hơn mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *